กรุณาเลือก เข้าชมแบบอุปกรณ์มือถือ | เข้าชมแบบคอมพิวเตอร์ต่อ

NotRadio.in.th

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
มีทั้งหมด 436คำทักทาย

พูดคุยทักทาย

เข้าชม: 2415|ตอบกลับ: 0

เทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำ [คัดลอกลิงค์นี้เพื่อนำไปแบ่งปัน]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

UID
1
ชื่อเล่น
น๊อต
เพศ
ชาย
วันที่ลงทะเบียน
2013-7-12
เข้าระบบล่าสุด
2018-9-26
เวลาออนไลน์
1127 ชั่วโมง
ชื่อเสียง
12994
สตางค์
3874
ความดี
4098
เครดิต
34406
ระดับการเข้าชม
200

ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม สมาชิกใช้งานล่าสุด สมาชิกมีความกระตือรือร้น โปรโมชั่นของมนุษย์ ประชาสัมพันธ์ Daren ผู้ยิ่งใหญ่ ที่โดดเด่น ผู้ดูแลที่ดีเยี่ยม การจัดการเกียรตินิยม สมัคร

โพสต์เมื่อ 2014-3-22 17:23:09 |แสดงทั้งหมด

ผวา จระเข้หลุดในคูน้ำโบราณ เทคโนฯเชียงใหม่ สุดท้ายช่วยกันจับ พบเป็นปลาจระเข้ตัวใหญ่ คาดมีคนลักลอบมาปล่อย


เทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำ


เมื่อเวลา18.00 น.วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากกลุ่มอาจารย์ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตล้านนา ถนนห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่า กำลังไล่ล่าจระเข้ที่อยู่ในคูน้ำเวียงเจ็ดลิน ซึ่งเป็นคูน้ำเก่าแก่สมัยโบราณที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย หลังจากหลายคนพบเห็นจรเข้อาศัยอยู่ทำให้ปลาที่อยู่ภายในคูน้ำดังกล่าวหายไปเป็นจำนวนมาก จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุพบคณะอาจารย์ และกลุ่มนักศึกษาได้ช่วยกันไล่ล่าและนำจระเข้ดังกล่าวขึ้นมาจากคูน้ำได้แล้ว เมื่อตรวจดูกลับพบว่าไม่ใช่จระเข้ แต่กลายเป็นปลาจระเข้ หรือที่เรียกว่า “ปลาอัลลิเกเตอร์”


ด้านผศ.ดร.พีระ จูน้อยสุวรรณ ผอ.การกองพัฒนานักศึกษา ม.เทคโนโลยราชมงคลวิทยาเขตล้านนา เปิดเผยว่า คูน้ำเวียงเจ็ดลินนั้นถือเป็นคูน้ำเก่าแก่ในสมัยอดีตและเป็นคูน้ำที่อยู่ภายในรั้วของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีปลาจำนวนมาก ทุกครั้งของช่วงการเปิดเทอมจะให้นักศึกษาใหม่ได้เข้าไปทำความสะอาดและพัฒนาคูน้ำดังกล่าว กระทั่งเมื่อช่วงประมาณ 1 – 2 เดือนนี้มีคนพบเห็นจระเข้อยู่ภายในหนองน้ำ ซึ่งก็ได้มีการเฝ้าติดตามมาตลอด แต่ก็ไม่พบ จนมาในระยะหลังพบเห็นบ่อยครั้งมากเป็นจระเข้ลักษณะปากยาว ทำให้หลายคนหวาดผวา ทางมหาวิทยาลัยฯจึงไม่นิ่งนอนใจ และพยายามที่จะหาตัว และจับออกจากหนองน้ำดังกล่าวให้เร็วที่สุด


เทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำกระทั่งในวันนี้จึงได้ร่วมกับนายสุรเชษฐ์ เสาร์อ้าย นักวิชาการฝ่ายพฤติกรรมนักศึกษา นำเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ร่วมกับนายสุทธิพงษ์ ถาบุญเรือง อดีตนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ทำการไล่ล่าค้นหาด้วยการใช้คันเบ็ดโยนเหยื่อล่อไปในน้ำกระทั่งพบเห็นตัว จนใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงในการไล่ล่าจนสามารถจับขึ้นมาจากหนองน้ำดังกล่าวได้


โดยปลาจรเข้ มีความยาวถึง 92 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม เป็นเพศเมียอายุประมาณ 5 – 6 ปี ทางคณะอาจารย์ได้ประสานเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มารับปลาตัวดังกล่าวไปดูแลต่อ อย่างไรก็ตามทราบว่ามีอีก 1 ตัวที่มีขนาดเล็กกว่าหลบอยู่ในคูน้ำดังกล่าวด้วย ซึ่งก็จะได้ไล่ล่าเพื่อจับไปให้หน่วยงานอื่นดูแลต่อไป


ต่อมานายไมตรี อินโปธา รักษาการฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เดินทางมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่อควาเรียมภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อมารับตัวปลาอัลลิเกเตอร์ไปดูแล พร้อมเปิดเผยว่า คาดว่าน่าจะมีใครเลี้ยงและแอบนำมาปล่อยมากกว่า เพราะปลาชนิดนี้ทราบมาว่า หากมีการนำเข้ามาเลี้ยงจะถือว่าผิดกฎหมาย แต่ปัจจุบันพบว่ามีการนำเข้ามาเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก พอปลาตัวใหญ่ขึ้นก็คงจะเลี้ยงไม่ไหว จึงได้หาทางออกด้วยการนำมาปล่อยตามแหล่งน้ำต่าง ๆ กระทั่งมาพบเจอในคูน้ำดังกล่าว หลังจากที่มารับปลาตัวนี้แล้ว ก็จะได้มีการแยกไปไว้ในบ่ออนุบาล เพื่อดูแลและเฝ้าสังเกตพฤติกรรม รวมถึงการตรวจโรคก่อนสักระยะ จากนั้นจึงจะมีการปล่อยลงสู่อควาเรียมฯเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมต่อไป.


เทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำเทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำเทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำเทคโนฯ เชียงใหม่ ตื่นปลาจระเข้ในคูน้ำที่มา เดลินิวส์

ฟังเพลงออนไลน์ 24 ชม. มีทุกแนวเพลง สตริง สากล แดนซ์ เพื่อชีวิต ลูกทุ่ง เลือกแนวฟังได้ www.NotRadio.in.th
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ข่าวใหม่
Like คนอกหัก ที่รักเธอ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|NotRadio.in.th

GMT+7, 2022-6-28 09:13 , Processed in 0.045978 second(s), 23 queries .

TOP